Tăng cường truyền thông phòng, chống COVID-19; Chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19; Phòng, chống dịch bệnh mùa Đông - Xuân; Phòng chống bệnh liên cầu lợn trên người
Thứ Ba, 21/4/2015 - 11:37

Ghép thận thành công cho bệnh nhân 76 tuổi

  • |
Đây được xem là bệnh nhân được ghép thận lớn tuổi nhất Việt Nam hiện nay.
Bệnh nhân chạy thận mong chờ cơ hội được ghép thận tại BV Nhân dân 115

 

Ngày 8.9, BS CKII Tạ Phương Dung, Trưởng Khoa nội thận - miễn dịch ghép Bệnh viện (BV) Nhân dân 115 TP.HCM cho biết BV vừa thực hiện ghép thận cho bệnh nhân Đ.N.V (76 tuổi, ngụ Đồng Nai). Đây là bệnh nhân lớn tuổi nhất được ghép thận tại BV Nhân dân 115 và Việt Nam.
Theo bác sĩ Tạ Phương Dung, bệnh nhân V. được chẩn đoán: suy thận mạn, lọc máu đã 1 năm, tăng huyết áp, đái tháo đường tuýp 2, tăng lipid máu, bệnh mạch vành, suy tim.
ệnh nhân V. có hai nguy cơ dẫn đến tử vong là bệnh mạch vành và suy thận phải lọc máu qua màng bụng (phương pháp thẩm phân phúc mạc). Tuy nhiên, để ghép thận thì bệnh nhân cần đặt stent mạch vành. Sau khi đặt 3 stent tại Viện Tim thì bệnh nhân liền được chuyển sang BV Nhân dân 115 điều trị 3 tháng để chuẩn bị ghép thận. Điều khó khăn là bệnh nhân đang sử dụng 2 loại thuốc chống đông máu đồng thời, loại sử dụng 6 tháng và loại cả đời. Muốn ghép thận thì phải ngưng sử dụng thuốc chống đông máu trước phẫu thuật 5 ngày. Do vậy, trước 5 ngày ghép thận, các bác sĩ phải theo dõi tình trạng đông máu bệnh nhân hằng ngày, nếu để máu đông sẽ gây tắc nghẽn, bệnh nhân tử vong.
Ngày 15.8, sau 4 giờ phẫu thuật lấy thận từ người hiến tự nguyện và ghép, ca phẫu thuật ghép thận cho bệnh nhân V. tại BV Nhân dân 115 đã thành công.
Theo BS CKI Tạ Phương Dung, nghiên cứu tại Mỹ cho thấy, cứ 3 người trên 75 tuổi lọc máu trong vòng 1 năm đầu tiên thì có 1 người tử vong. Nếu không ghép thận thì tình trạng tim mạch, hô hấp, tiêu hóa… của bệnh nhân ngày càng kém và cơ hôi ghép cũng không còn. Nếu ghép thận thì bệnh nhân không phải lọc máu và giảm nguy cơ các bệnh tật khác.
Trước đó, tại BV Nhân dân 115 đã có 3 trường hợp 69 tuổi được ghép thận, trong đó 2 người ghép đã 4 năm và 10 năm còn sống khỏe mạnh, một người mất sau 6 năm ghép do bị ung thư đại tràng. Bác sĩ Dung cho biết tuổi ghép thận không giới hạn, nhiều trường hợp sau khi ghép đến ngày qua đời thì thận ghép vẫn còn tốt.
Báo điện tử Thanh niên, ngày 08/9/2017

Tin khác

bộ y tế Bảo Sơn vietnnamnet sức khỏe & đời sống logo7 viettel y tế thế giới vnexpress
Chúc mừng năm mới

Lên đầu trang