Tăng cường truyền thông phòng, chống COVID-19; Chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19; Phòng, chống dịch bệnh mùa Đông - Xuân; Phòng chống bệnh liên cầu lợn trên người
Thứ Ba, 21/4/2015 - 11:37

Lễ trao giải và trưng bày các tác phẩm của cuộc thi “Thiếu nhi khỏe mạnh - Sẵn sàng chống dịch”.

  • |
T5g.org.vn - Ngày 29/5/2024, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu Phát triển Xã hội (ISDS) tổ chức lễ trao giải và trưng bày các tác phẩm của cuộc thi “Thiếu nhi khỏe mạnh – Sẵn sàng chống dịch”. Đây là một hoạt động thuộc Dự án Tăng cường năng lực cho cấp cơ sở chuẩn bị sẵn sàng và ứng phó đại dịch COVID-19 tại Việt Nam (SPR-COVID). Dự án do Quỹ Phát triển Xã hội Nhật Bản tài trợ uỷ thác qua Ngân hàng Thế giới và được Viện Nghiên cứu Phát triển Xã hội triển khai thực hiện trong vòng 3 năm (2022-2024) tại 27 xã thuộc 9 huyện của 3 tỉnh Vĩnh Phúc, Khánh Hòa và Long An. Dự án này là một nỗ lực nhằm góp phần xây dựng mô hình toàn dân sẵn sàng tham gia ứng phó dịch bệnh thông qua triển khai các hoạt động tại địa phương dựa vào sáng kiến của cộng đồng.
Các em học sinh cùng các thầy cô giáo chụp ảnh lưu niệm với Ban tổ chức tại lễ trao giải

Lễ trao giải với sự tham gia của hơn 100 đại biểu, bao gồm đại diện của JSDF, Ngân hàng Thế giới, các cơ quan y tế của Bộ Y tế và ba tỉnh dự án. Dự án cam kết chung tay trong việc thúc đẩy các sáng kiến y tế vì cộng đồng. Đặc biệt, đại diện giáo viên và học sinh đến từ 41 trường tiểu học tham gia cuộc thi đã góp phần tạo thêm không khí sôi động cho buổi lễ, nêu bật vai trò không thể thiếu của giáo dục trong việc hình thành các hành vi sức khỏe và tham gia phòng chống dịch bệnh.
Buổi sáng bắt đầu bằng buổi triển lãm hấp dẫn trưng bày các tác phẩm nghệ thuật đa dạng được sáng tạo bởi các nghệ sĩ trẻ trong khu vực dự án. Những tác phẩm này, từ những bức tranh đầy màu sắc cho đến những album được chế tác tỉ mỉ, là minh chứng trực quan cho sự sáng tạo và cam kết của trẻ em trong việc tăng cường sức khỏe và sẵn sàng chống dịch.
Các đại biểu đã tận dụng cơ hội để tham gia vào các cuộc trao đổi ý nghĩa, chia sẻ những hiểu biết sâu sắc và thực tiễn tốt nhất trong việc tổ chức các sáng kiến tương tự nhằm nâng cao nhận thức về phòng chống dịch bệnh và chăm sóc sức khỏe trong học sinh. Do đó, buổi triển lãm không chỉ là nơi giới thiệu các tác phẩm nghệ thuật của các em học sinh mà còn tạo điều kiện chia sẻ kiến thức và xây dựng năng lực giữa các bên liên quan.

Quanh cảnh Lễ trao giải cuộc thi

Buổi chiều cùng ngày, Lễ trao giải cuộc thi “Trẻ em khỏe mạnh - Sẵn sàng chống dịch” đã diễn ra trong không khí ấm áp, vui tươi. Trong lễ trao giải, đại diện Ban quản lý dự án ISDS đã trình bày tóm tắt kết quả cuộc thi và chia sẻ những hình ảnh, khoảnh khắc về hoạt động thi vẽ tranh, làm album của 41 trường tiểu học. Đại diện nhà tài trợ, ban quản lý dự án và ban giám khảo đã trao giải cuộc thi vẽ tranh cho 21 học sinh đạt giải của Ban Giám khảo, 18 học sinh đạt giải của Khán giả và 21 trường tiểu học đạt giải Cuộc thi làm album.

Tiến sĩ Khuất Thu Hồng, Giám đốc ISDS bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với sự hưởng ứng nhiệt tình của cuộc thi với sự tham gia của gần 10.000 học sinh trên toàn khu vực dự án:“Tôi rất xúc động khi ngắm các bức tranh và những cuốn album của các em học sinh. Chúng tôi mong muốn các thông điệp của cuộc thi sẽ lan toả rộng rãi đến tất cả các em học sinh và người dân cộng đồng tại địa bàn dự án. Chúng tôi cũng hy vọng rằng sáng kiến này sẽ được áp dụng vào các tình huống khẩn cấp khác và nhân rộng ra các địa phượng ngoài phạm vi dự án.”

Cô Lê Thị Hồng Trâm, giáo viên Trường Tiểu học Ninh Phú, tỉnh Khánh Hòa, chia sẻ những suy nghĩ của mình về tác động của cuộc thi đến trải nghiệm học tập của học sinh:“Qúa trình tham gia cuộc thi đã giúp cho các em học sinh có một lượng kiến thức đáng kể về cách phòng chống dịch bệnh COVID-19 và phòng chống các bệnh truyền nhiễm khác...Hơn thế nữa, các em còn thỏa sức sáng tạo với từng tranh vẽ và từng trang Album của chính mình để tạo nên  những tác phẩm nghệ thuật đáng yêu đầy sức lan tỏa với thông điệp vì một thế giới khỏe mạnh”. 

Đại diện nhà tài trợ, Ban quản lý dự án và Ban giám khảo đã trao giải cuộc thi vẽ tranh cho 21 học sinh đạt giải của Ban Giám khảo, 18 học sinh đạt giải của Khán giả và 21 trường tiểu học đạt giải Cuộc thi làm album.

Đại diện nhà tài trợ, Ban quản lý dự án và Ban giám khảo đã trao giải cuộc thi vẽ tranh cho 21 học sinh đạt giải của Ban Giám khảo, 18 học sinh đạt giải của Khán giả và 21 trường tiểu học đạt giải Cuộc thi làm album.

Em Nguyễn Phương Khánh, học sinh lớp 4 Trường Tiểu học Thuận Đạo, tỉnh Long An rất tự hào vì đã đạt giải Nhất cuộc thi vẽ tranh, em bày tỏ cam kết lan tỏa nhận thức về phòng chống dịch bệnh: “Cuộc thi vô cùng ý nghĩa và bức tranh của em chính là thông điệp mà em muốn gửi đến  tất cả mọi người về cách phòng chống dịch  bệnh. Sau cuộc thi em sẽ giới thiệu tranh của em và Album của trường em tới nhiều bạn khác để kêu gọi các bạn cùng nâng cao ý thức bảo vệ sức khoẻ và chung tay đẩy lùi dịch bệnh.” 

Em Nguyễn Phương Khánh, học sinh lớp 4 Trường Tiểu học Thuận Đạo, tỉnh Long An rất tự hào vì đã đạt 2 giải Nhất trong cuộc thi vẽ tranh. Giải nhất từ khán giả trên Fanpage dự án và Giải nhất từ Ban Giám khảo với bức tranh "Chung tay phòng chống các dịch bệnh"
Bức tranh vẽ của em Nguyễn Phương Khánh đoạt 2 giải Nhất tại cuộc thi

Tiến sĩ Đào Lan Hương, chuyên gia y tế cao cấp và Chủ nhiệm Dự án tại Ngân hàng Thế giới, đánh giá cao những nỗ lực của dự án trong việc thu hút trẻ em tham gia phòng chống dịch bệnh: “Chúng tôi rất hoan nghênh sáng kiến của dự án về tăng cường ý thức trẻ em trong phòng chống dịch bệnh. Cùng với các can thiệp truyền thông khác của dự án tới các tổ chức đoàn thể, người cao tuổi, người dân tộc thiểu số, người lao động nhập cư và các nhóm dễ bị tổn thương khác, hoạt động này sẽ góp phần thiết thực thúc đẩy các nỗ lực của cộng đồng tham gia chống dịch. Hơn thế nữa cuộc thi rất phù hợp với lứa tuổi, góp phần phát huy tính sáng tạo và óc thẩm mỹ của các em”. 

Bức tranh vẽ đoạt giải Nhì do Ban Giám khảo chấm điểm trao cho em Nguyễn Đông Nghi, lớp 2, trường tiểu học Thuận Đạo, thị trấn Bến Lức, huyện Bến Lức, tỉnh Long An.

Ông SASAKI Shohei, Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam bày tỏ hy vọng sự kiện này sẽ thúc đẩy các biện pháp phòng chống bệnh truyền nhiễm ở Việt Nam phát triển hơn nữa: “Chúng tôi rất vui vì các em nhỏ tham gia sự kiện này đã có thể tìm hiểu được tầm quan trọng và kiến thức về phòng chống bệnh truyền nhiễm thông qua cuộc thi vẽ tranh được Chính phủ Nhật Bản, Ngân hàng Thế giới và ISDS hỗ trợ. Chúng tôi mong rằng mọi trẻ em sẽ tự bảo vệ mình khỏi dịch bệnh và sống khỏe mạnh, hạnh phúc với việc áp dụng những kiến thức đã học được qua sự kiện này”.

Đồng giải Nhì từ BGK được trao cho bức tranh vẽ của em Vũ Thành Danh, lớp 5, trường tiểu học Vạn Thắng, phường Vạn Thắng, Tp Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.


Cuộc thi vẽ tranh và làm Album tranh vẽ “Thiếu nhi khỏe mạnh – Sẵn sàng chống dịch” đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của học sinh từ 41 trường Tiểu học thuộc địa bàn dự án. 8.200 em học sinh đã tham gia cuộc thi vẽ tranh và 2.050 em học sinh đã tham gia cuộc thi làm Album tranh vẽ.  Kểt quả đã có  8.200 bức tranh vẽ và 41 cuốn Album dã được gửi đi tranh giải.

Giải Ba  từ BGK được trao cho bức tranh vẽ của em Phan Thị Mỹ Chi, lớp 4/2, trường tiểu học Thuận Đạo, TT Bến Lức, huyện Bến Lức, tỉnh Long An.
Đồng giải Ba từ BGK là bức tranh vẽ của em Võ Hoàng Tùng, lớp 1/1, trường tiểu học Ninh Bình, xã Ninh Bình, Tx Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa.
Nhiều bức tranh vẽ và Album ảnh đoạt giải được trưng bày bên lề lễ trao giải


Kết quả tương tác trên Fanpage của dự án (https://www.facebook.com/sprcovid) với tổng số bài đăng về cuộc thi trên Fanpage dự án 14 bài; Lượt tương tác dành cho tranh đạt giải Nhất vòng chấm trực tuyến 2.381.500 lượt; Tổng số lượt tương tác cuộc thi ghi nhận được 6.719.927 lượt, trong đó, lượt thích 2.676.924; bình luận124.349 và chia sẻ: 3.918.654. Thông qua cuộc thi, Fanpage dự án đã có hơn 1.500 lượt thích và 2.000 lượt theo dõi mới.


Cuộc thi vẽ tranh và làm album tranh vẽ “Thiếu nhi khoẻ mạnh - Sẵn sàng chống dịch" là một hoạt động trong khuôn khổ Tiểu hợp phần 2.1 “Thực hiện các hoạt động và sáng kiến truyền thông tại cộng đồng", thuộc Hợp phần 2 “Nâng cao nhận thức và kiến thức nhằm thay đổi thái độ và hành vi của cộng đồng thông qua truyền thông về nguy cơ" của Dự án Tăng cường năng lực cho cấp cơ sở chuẩn bị sẵn sàng và ứng phó đại dịch COVID-19 tại Việt Nam. 


                                                                                                                                                                         

  Hoàng Hiền
 

Tin khác

bộ y tế Bảo Sơn vietnnamnet sức khỏe & đời sống logo7 viettel y tế thế giới vnexpress
Chúc mừng năm mới

Lên đầu trang