Tăng cường truyền thông phòng, chống COVID-19; Chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19; Phòng, chống dịch bệnh mùa Đông - Xuân; Phòng chống bệnh liên cầu lợn trên người
Thứ Ba, 21/4/2015 - 11:37

Bệnh cúm là một tình trạng nhiễm khuẩn đường hô hấp có thể gây ra sốt, đau đầu, ho, đau họng và đau cơ, nhưng hiếm khi nó gây kích ứng dạ dày hoặc nôn. Một người tiếp xúc với người bị cúm càng lâu thì nguy cơ bị lây nhiễm cúm càng cao. Ví dụ như ở nước Mỹ, có khoảng 5 – 20% dân số mắc bệnh cúm mỗi năm. Một lý do làm cho bệnh lý này khá phổ biến là vì có nhiều loại vi-rút khác nhau có thể gây ra bệnh lý này. Tất cả các vi-rút cúm tấn công vào hệ hô hấp của cơ thể - phổi và đường dẫn khí, bao gồm hầu họng và mũi – gây ra những triệu chứng của bệnh cúm điển hình.

Các dấu hiệu chính của cúm bao gồm:

- Ho khan
- Đau họng
- Sốt
- Đau đầu
- Rét run
- Đau cơ hoặc đau khắp cơ thể
- Mệt mỏi

Đôi khi rất khó để có thể phân biệt được giữa cúm và cảm lạnh thông thường nếu chỉ dựa vào triệu chứng thông thường. Tuy nhiên, nhìn chung thì cúm có thời gian khởi phát bệnh ngắn hơn, các triệu chứng sẽ nặng hơn và có thể kèm theo sốt và đau cơ. Còn đối với cảm lạnh thông thường, các triệu chứng thường xuất hiện từ từ và thường chỉ ảnh hưởng đến mũi, họng, xoang và phần ngực trên.

Vi-rút cúm là những vi-rút trong không khí, nghĩa là chúng có thể di chuyển trong không khí và lây lan từ người này sang người khác. Chúng thường xâm nhập vào bên trong cơ thể thông qua mũi, miệng, hoặc mắt – bằng cách hít vào hoặc do bàn tay bị dính bởi vi khuẩn rồi chạm vào vùng miệng, mũi hoặc mắt.

Thông thường, tình huống này xảy ra là vì khi một người có vi-rút cúm ở bàn tay, có thể do họ ho hoặc hắt hơi vào bàn tay. Những người khỏe mạnh sẽ lây nhiễm vi-rút cúm này thông qua tiếp xúc bàn tay với người bị bệnh, hoặc do chạm vào những đồ vật chứa mầm bệnh cúm vừa mới tiếp xúc với một người bị bệnh.

Điều không cần bàn cãi, một trong những cách tốt nhất để giúp bảo vệ cơ thể khỏi bị bệnh cúm là rửa tay thường xuyên trong suốt mùa cúm. Việc tiêm vắc-xin cúm hàng năm cũng là một cách tốt để tránh bị bệnh. Thêm vào đó, tham khảo ý kiến của bác sĩ để biết vắc-xin cúm nào là phù hợp với bạn

Trong hầu hết các trường hợp, những người bị bệnh cúm sẽ phục hồi trong vòng từ 5 đến 7 ngày. Điều quan trọng là phải nghỉ ngơi và uống thật nhiều nước. Các thuốc không qua kê đơn cũng có thể giúp làm giảm mức độ nặng của các triệu chứng.

Đối với những người già, trẻ em hoặc bất cứ những người nào có hệ miễn dịch yếu, bệnh cúm có thể sẽ nặng hơn, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng. Và khi nào bạn có thắc mắc gì, hãy liên hệ với bác sĩ của bạn

Xem thêm...Thu nhỏ
bộ y tế Bảo Sơn vietnnamnet sức khỏe & đời sống logo7 viettel y tế thế giới vnexpress
Chúc mừng năm mới

Lên đầu trang