Tăng cường truyền thông phòng, chống COVID-19; Chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19; Phòng, chống dịch bệnh mùa Đông - Xuân; Phòng chống bệnh liên cầu lợn trên người
Thứ Ba, 21/4/2015 - 11:37

Vi rút gây suy giảm miễn dịch ở người (HIV) tấn công vào vào các tế bào của hệ thống miễn dịch, phá hủy hoặc làm suy yếu hệ thống miễn dịch. Khi vi rút tiến triển, hệ thống miễn dịch sẽ yếu dần và người nhiễm HIV sẽ dễ bị mắc các bệnh nhiễm trùng cơ hội. Giai đoạn nặng nhất trong quá trình nhiễm HIV là giai đoạn AIDS, còn gọi là hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải (AIDS). Quá trình từ lúc nhiễm HIV cho đến lúc chuyển sang giai đoạn AIDS có thể kéo dài từ 10 đến 15 năm, và thuốc kháng vi rút sẽ giúp làm chậm lại quá trình tiến triển này.

Virus HIV được lây truyền qua quan hệ tình dục không được bảo vệ (quan hệ qua âm đạo hoặc hậu môn), qua truyền máu đã bị nhiễm HIV, do dùng chung bơm kim tiêm đã bị nhiễm HIV, và lây truyền từ mẹ sang con trong quá trình mang thai, sinh nở và cho bú.

Thông tin cần biết

  • Điều trị bằng thuốc kháng vi rút (Điều trị ARV) có thể giúp khống chế được vi rút và giúp người nhiễm HIV có một cuộc sống khỏe mạnh và có ích. Điều trị ARV cũng giúp ngăn chặn sự lây lan của HIV.
  • Mặc dù số người nhiễm HIV được điều trị bằng thuốc kháng vi rút ở Việt Nam ngày càng tăng, song vẫn còn một nửa số người cần được điều trị mà chưa được tiếp cận với thuốc điều trị.
  • Ngoài việc được điều trị ARV, sử dụng bao cao su trong quan hệ tình dục và dùng bơm kim tiêm riêng, sạch khi tiêm chích ma túy vẫn là các biện pháp hữu hiệu để ngăn ngừa sự lây truyền của HIV.
  • Ở Việt Nam dịch HIV tập trung chủ yếu ở những nhóm có nguy cơ cao nhất, như những người tiêm chích ma túy, người bán dâm và nam quan hệ tình dục đồng giới.
  • Từ năm 2011, Việt Nam đã thí điểm Sáng kiến Điều trị HIV 2.0, một phương pháp tiếp cận điều trị hiệu quả, mang lại nhiều lợi ích với chi phí thấp, đồng thời có tính bền vững nhằm ngăn chặn và đẩy lùi đại dịch HIV.
Xem thêm...Thu nhỏ
bộ y tế Bảo Sơn vietnnamnet sức khỏe & đời sống logo7 viettel y tế thế giới vnexpress
Chúc mừng năm mới

Lên đầu trang